About Us

foton-chartโฟตอนทรัค ประเทศไทย

โฟตอนมอเตอร์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2539 มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงปักกกิ่ง สาธารณะรัฐประชาชนจีน ด้วยระยะเวลาเพียง 15 ปี โฟตอนมอเตอร์เป็นบริษัทรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง และมีอัตราการเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยโฟตอนมอเตอร์ เป็นผู้ผลิตรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ขนาดกลาง ที่มียอดการจำหน่ายสูงสุดติดต่อกัน 10 ปีซ้อน และยอดจำหน่ายรวม รถเพื่อการพาณิชย์สูงเป็นอันดับ 1 ในประเทศจีน และยาวนาน 5 ปี ติดต่อกันนับตั้งแต่ปี 2546 เป็นต้นมา โดยเฉพาะในปี 2553 – 2554 โฟตอนมอเตอร์ ได้สร้างประวัติการณ์ใหม่ของผู้ผลิตรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ โดยมียอดจำหน่ายสูงถึง 693,000 คัน เป็นอันดับ 1 ของยอดการจำหน่ายรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ในประเทศจีนและทั่วโลก

โฟตอนมอเตอร์ ให้ความสำคัญในด้านของการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง โดยมีศูนย์วิจัยในประเทศ สองแห่ง และเป็นพันธมิตรธุรกิจกับองค์กรชั้นนำในอุตสาหกรรมยานยนต์ เช่น Daimler และ Cummins เพื่อความร่วมมือทางเทคโนโลยีและพัฒนาผลิตภัณฑ์

ปัจจุบัน โฟตอนมอเตอร์ได้จดทะเบียนเป็น บริษัทมหาชน ในตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ มีทุนจดทะเบียน 30 พันล้านหยวน มีพนักงานมากว่า 40,000 คน ทำการผลิตและจำหน่ายรถเพื่อการพาณิชย์ จำนวนถึง 11 แบรนด์นับร้อยรุ่น ครอบคลุมทั้งรถบรรทุกขนาดใหญ่ รถบรรทุกขนาดกลาง รถยนต์ตรวจการ (SUV) และรถปิคอัพ ได้แก่ Auman, AUV, Aumark, MP-X, Midi, View, Saga, Ollin, SUP, Tunland และ Forland

 

052บริษัท โฟตอน ทรัค (ประเทศไทย)จำกัด จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2554 ด้วยทุนจดทะเบียน 10 ล้านบาท ดำเนินธุรกิจจำหน่าย และทำการตลาดรถบรรทุกโฟตอนแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย (Sole Distributor )

โดยในกลางปี 2555 บริษัท โฟตอน ทรัค (ประเทศไทย) จำกัด ได้ทำการแถลงข่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมทั้งเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่  2 รุ่น   คือ  FOTON AUMAN TX Tractor Truck 6×4 CNG รถบรรทุกหัวลาก เครื่องยนต์ซีเอ็นจี 380 แรงม้า และ FOTON AUMAN TX Mixer Truck 6×4 Diesel รถบรรทุกสิบล้อผสมคอนกรีต 340  แรงม้า

บริษัท โฟตอน ทรัค (ประเทศไทย) จำกัด ยังมีรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์อีกหลายรุ่น ที่มีประสิทธิภาพสูง ตอบสนองทุกการใช้งานอย่างดีเยี่ยม คุ้มค่าทั้งในด้านคุณภาพและการลงทุน และด้วยการพัฒนาอย่างต่อเนื่องปัจจุบัน บริษัท โฟตอน ทรัค (ประเทศไทย) จำกัด ได้ขยายเครือข่ายและแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายพร้อมการบริการที่ครอบคลุมแล้วกว่า 9 แห่ง ทั่วประเทศ และยังมีศูนย์บริการ TC Auto hup ภายใต้การบริหารงานของกลุ่มตันจง ซึ่งจะค่อยให้บริการรถทุกคันในเครือของบริษัทตันจงอีกด้วย

 

ความร่วมมือระหว่าง Foton Motor และ Cummins

cummins28 มีนาคม 2551 Foton และ Cummins ได้ร่วมลงทุนใน Beijing Foton Cummins Engine Co.,Ltd ในสัดส่วนฝ่ายละ 50% ด้วยเงินลงทุน 2.7 พันล้านหยวน เพื่อทำการผลิตเครื่องยนต์สำหรับรถบรรทุกขนาดกลาง โรงงานแห่งนี้มีกำลังการผลิตสูงสุด 400,000 เครื่องต่อปี ถือเป็นโรงงานผลิตเครื่องยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน

 

ความร่วมมือระหว่าง Foton Motor และ Daimler

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2555 Foton Motor และ Daimler ได้มีการร่วมทุน (Jointventure) ในสัดส่วนฝ่ายละ 50% ก่อตั้ง บริษัท Beijing Foton Automotive Co.,Ltd ในวงเงินลงทุนสูงถึง 6.35 พันล้านหยวน โดยมีทุนจดทะเบียน 5.6 พันล้านหยวน มีพนักงาน 6,700 คน Daimlerการร่วมทุนครั้งนี้ เป็นความร่วมมือในด้านต่าง ๆ เช่น Technical center โรงงานประกอบรถบรรทุก Auman โรงงานผลิตเครื่องยนต์ ฝ่ายการตลาดของ Foton และ Daimler โดยทำการพัฒนา ออกแบบ ประกอบ และผลิตรถบรรทุก และเครื่องยนต์ สำหรับรถบรรทุกขนาดกลางและขนาดใหญ่ ภายใต้ชื่อ Foton และ Auman โดยจีนเป็นศูนย์กลางการดำเนินการ และใช้จุดแข็งของทั้งสองฝ่ายร่วมกันเพื่อสร้างแบรนด์รถยนต์จีน

โรงงาน Foton Daimler จะเริ่มทำการผลิตรถบรรทุกโฟตอนขนาดกลาง และขนาดใหญ่ภายใต้แบรนด์ Auman และ ทำการผลิตรถบรรทุก Mercedes-Benz รุ่น OM457 ขนาด 490 แรงม้า มาตราฐานยูโร 5 ทั้งนี้การผลิตจะอยู่ภายใต้การดูแลของ Daimler โรงงานแห่งนี้นับเป็นมิติใหม่ ของ อุตสาหกรรมประกอบรถยนต์ในรอบ 30 ปี อย่างสิ้นเชิง นับตั้งแต่มีการปฏิรูปและเปิดประเทศจีน ซึ่งจากเดิมโรงงานประกอบรถยนต์จะอยู่ภายใต้การบริหารจัดการจาก บริษัทต่างชาติ

 

Foton กับการขยายธุรกิจไปต่างประเทศ

โฟตอนมอเตอร์ ได้เริ่มขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศในปี 2543 โดยมี สำนักสาขา เครือข่ายการขายและการตลาดทั่วโลกกว่า 80 ประเทศทั่วโลก ทั้งยุโรปตะวันออก อาฟริกา เอเชีย สำหรับโรงงานประกอบรถยนต์ในต่างประเทศที่ดำเนินการแล้วมีอยู่ 8 แห่ง ได้แก่ อินโดนีเซีย อิหร่าน มาเลเซีย เวียดนาม พม่า ซีเรีย ปากีสถาน และเคนยา

 

logo tcTan Chong International ตันจงอินเตอร์เนชั่นแนลกรุ๊ป

กลุ่มธุรกิจชั้นนำในภูมิภาคเอเชีย ดำเนินธุรกิจยาวนานกว่า 50 ปี ในอุตสาหกรรมการผลิต การจัดจำหน่าย และค้าปลีก อาทิ เช่น ธุรกิจรถยนต์ รถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ รถโฟล์คลิฟท์ ธุรกิจอะไหล่ อุปกรณ์ในรถยนต์ ตลอดจนธุรกิจ พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ สำหรับประเทศไทยตันจงอินเตอร์เนชั่นแนลกรุ๊ป ได้ดำเนินธุรกิจมากว่า 10 ปี ในกลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์และรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ เช่น รถบรรทุกมิตซูบิชิฟูโซ รถบรรทุกนิสสันยูดี รถบรรทุกโฟตอน รถบรรทุกเอ็มเอเอ็น รถยนต์ซูบารุ โรงงานประกอบรถบรรทุกมิตซูบิชิฟูโซ ธุรกิจรถโฟล์คลิฟท์ และธุรกิจเช่าซื้อสำหรับรถเพื่อการพาณิชย์ และธุรกิจรถยนต์อื่นๆ ในอนาคตComments are closed.